LỜI GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XÃ VĂN GIÁO

Văn Giáo là xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số Khmer sinh sống, thuộc thị xã biên giới Tịnh Biên, là xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04 tháng 6 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Có tuyến Tỉnh lộ 948 với chiều dài 2,5km; diện tích tự nhiên 2.712,7 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 2,376,9 ha, đất phi nông nghiệp 335,7 ha. Xã có 04 ấp đạt chuẩn văn hóa (ấp Đây Cà Hom, Mằng Rò, Srây Skốth và Văn Trà), 64 Tổ an ninh nhân dân; dân số toàn xã có 1.661 hộ với 6.276 nhân khẩu, trong đó dân tộc thiểu số Khmer chiếm 75,83% so với dân số toàn xã; có 01 chợ trung tâm xã; có 03 trường học (trường Mẫu Giáo, Trường Tiểu học và trường Trung học cơ sở Võ Trường Toản) và Trạm Y tế; 02 chùa Nam tông Khmer (Chùa Thiết và Chùa Văn Râu).

hinh

Hiện nay, Đảng bộ có 10 Chi bộ trực thuộc, trong đó có 04 chi bộ ấp, 03 chi bộ trường, 03 chi bộ ngành (Công an, Quân sự và Trạm Y tế) với tổng số đảng viên toàn đảng bộ xã là 176 đảng viên. Trong đó, chính thức 172 đảng viên, dự bị 04 đảng viên, nữ 64 đảng viên, dân tộc 33 đảng viên.
Đời sống người dân chủ yếu bằng nghề nông, mua bán nhỏ và đi lao động ngoài tỉnh. Địa bàn xã có tỉnh lộ 948 đi qua, đây cũng là điều kiện thuận lợi lưu thông phương tiện, hàng hóa, du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà.
Xã có 01 điểm du lịch Sinh Thái Rừng Tràm Trà Sư với nhiều hoạt động vui chơi phong phú, đa dạng, hàng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách trong và ngoài địa phương đến tham quan, vui chơi, giải trí. Bên cạnh đó xã còn có 01 Hợp tác xã Dệt thổ cẫm của người dân tộc thiểu số Khmer với hơn 20 hộ có tay nghề duy trì hoạt động làm ra các sản phẩm đẹp, phong phú góp phần tạo thêm thu nhập ổn định cho người dân trong thời gian lúc nhàn rỗi.